HOTLINE: 08-55555-045

Thừa Thiên Huế: Quy định mới về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Thừa Thiên Huế: Quy định mới về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Thời điểm xác định giá đất để giao đất tái định cư được thực hiện theo thời điểm xác định giá đất để bồi thường, hỗ trợ.

hình minh họa

Đó là một trong những quy định mới vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành trong Quyết định số 36 Quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, thời điểm xác định giá đất để giao đất tái định cư được thực hiện theo thời điểm xác định giá đất để bồi thường, hỗ trợ.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi toàn bộ đất ở và nhà gắn liền với đất hoặc bị thu hồi một phần nếu đủ điều kiện được bồi thường đất ở sẽ được giao đất ở hoặc nhà tái định cư; hoặc được bồi thường bằng tiền nếu có nhà ở khác. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, thì được mua căn hộ tái định cư hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất (nếu không có chỗ ở khác)…

Đối với những dự án xây dựng nhà ở bị thu hồi đất toàn bộ hoặc một phần khiến không đủ thực hiện tiếp dự án sẽ được bồi thường bằng đất hoặc bằng tiền; Bồi thường bằng tiền đối với dự án có diện tích đất bị thu hồi nhỏ và không ảnh hưởng đến việc hoàn thành dự án hoặc dự án đã đưa vào kinh doanh.

Đối với đất phi nông nghiệp không phải đất ở: Cá nhân, hộ gia đình sở hữu loại đất này và được miễn tiền thuê đất, khi bị thu hồi sẽ được bồi thường về đất; mức bồi thường bằng với trường hợp hộ gia đình, cá nhân không được miễn tiền thuê đất.

Về hỗ trợ tái định cư, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định: việc này sẽ căn cứ vào quỹ đất và tình hình thực tế của địa phương: Diện tích thu hồi từ 02 đến nhỏ hơn 03 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương thì được giao thêm 01 lô đất tái định cư. Diện tích thu hồi từ 03 lần đến nhỏ hơn 05 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương thì được giao thêm 02 lô đất tái định cư. Diện tích thu hồi từ 05 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương trở lên được giao thêm 03 lô đất tái định cư.

Trong những năm gần đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện nhiều đợt thu hồi đất quy mô lớn nhằm thực hiện nhiều dự án trọng điểm của tỉnh như: mở rộng Quốc lộ 1A, Cửa ngõ phía Bắc thành phố Huế; Đường Hồ Chí Minh đoạn Cam Lộ – Túy Loan, Đường La Sơn – Nam Đông; Di dời, giải tỏa để bảo tồn Kinh thành Huế, đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Dốc Sỏi; các Dự án đầu tư phát triển tại địa bàn Khu đô thị, Khu kinh tế, Khu công nghiệp tỉnh…)

Đặc biệt, với đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế là cuộc di dân lịch sử, với hơn 4.200 hộ dân phải di dời. Giai đoạn 1 (2019-2021), 2.950 hộ dân ở các khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, hộ Thành hào và tuyến Phòng lộ sẽ được di dời. Giai đoạn 2 (2022-2025) di dời 1.263 hộ dân ở các di tích hồ Tịnh Tâm, hồ Học Hải, khu Lục Bộ, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Trấn Bình Đài, hệ thống hồ 4 phường nội thành TP Huế.

Nguồn: Cafeland.vn\

Xem thêm: HUẾ HƯỚNG ĐẾN THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG – XÂY DỰNG BẢN ĐỒ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN

Share This