Nhiều người vay ngân hàng (NH) mua nhà mong muốn được giảm lãi hoặc khoanh nợ để có thể duy trì khả năng trả tiền trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, thu nhập sụt giảm.

Đề xuất ngân hàng giảm lãi vay mua nhà - ảnh 1

Khách hàng mua nhà thường sử dụng vốn vay ngân hàng nên rất cần hỗ trợ lãi suất trong giai đoạn khó khăn.

Kiệt sức vì trả nợ, lãi vay giảm như không

Anh Việt (TP Thủ Đức, TP.HCM) đang nhức đầu để xoay tiền trả nợ vay NH mua căn hộ hằng tháng. Dịch bệnh, thu nhập của anh giảm sút, vợ anh phải nghỉ việc nhiều tháng nay nên khó khăn chồng chất. Anh có khoản vay hơn 800 triệu đồng, lãi suất đến 12,1%/năm, thời hạn 20 năm. Tính ra mỗi tháng anh phải trả nợ gốc và tiền lãi khoảng 13 triệu đồng.

Dịch bệnh kéo dài, anh Việt cho biết NH chỉ thông báo giảm lãi vay từ 12,1% xuống còn 11,9%, không đáng kể. “Tiền nợ gốc hằng tháng chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng lãi vay hơn 8 triệu đồng. Trong khi nhiều NH hiện nay đã giảm lãi suất vay mua nhà xuống chỉ còn 6%-8,5% nhưng các khoản vay trước dịch thì được giảm rất ít. 0,2% không giải quyết được vấn đề gì cho người mua nhà trả góp” – anh Việt nói.

Với thu nhập hiện tại chỉ được gần 20 triệu đồng/tháng, anh Việt gặp áp lực lớn nên phải chạy vạy vay mượn nhiều nơi để không bị rơi vào nợ xấu. Anh đề xuất được NH hỗ trợ giãn nợ vay, giảm lãi suất cho người mua nhà trong thời gian dịch bệnh, đặc biệt là với các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16.

Cùng cảnh ngộ, chị Thuận Yến (quận Tân Bình, TP.HCM) cũng mua trả góp một căn hộ trị giá 2 tỉ đồng. Chị Yến vay NH 1 tỉ đồng, lãi vay 12%/năm, mỗi tháng phải trả góp hơn 14 triệu đồng. Khi nêu kiến nghị về vấn đề giảm lãi suất, chị Yến được nhân viên NH cho biết đơn vị đã giảm 0,03% hỗ trợ người mua nhà trong mùa dịch. Tuy nhiên, việc giảm lãi chỉ áp dụng cho khách vay mới.

“Người mua nhà vay NH đều là người có thu nhập thấp hoặc trung bình chứ không phải nhóm khá giả. Nhiều ngành, lĩnh vực đã có chính sách hỗ trợ người dân như giảm giá điện, hỗ trợ người lao động thất nghiệp. Chủ đầu tư cũng hỗ trợ giảm phí quản lý cho cư dân. Phía NH đã có chính sách hỗ trợ giãn nợ vay, giảm lãi vay cho doanh nghiệp (DN) thì cũng cần áp dụng cho các cá nhân, nhất là người vay mua nhà để ở” – chị Yến chia sẻ.

Người vay mua nhà cho biết nếu không được giảm lãi vay, nhiều khả năng họ sẽ phải bán nhà để trả nợ chứ không thể kéo dài thêm.

Đề nghị giảm lãi 2%/năm

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết dịch bệnh COVID-19 đã làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản, khiến cho hầu hết DN, nhà đầu tư, khách hàng đều gặp khó khăn ở nhiều mức độ khác nhau.

Để tăng sức chống chịu và vượt qua giai đoạn này, HoREA đề nghị NH Nhà nước và các NH thương mại xem xét hỗ trợ DN, trong đó có DN bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Cụ thể, hiệp hội đề nghị các NH thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của DN bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Thứ hai, hiệp hội đề nghị các NH thương mại xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn.

“Ngoài ra, HoREA đề nghị các NH thương mại xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký. Đặc biệt, đề nghị các NH thương mại quan tâm hỗ trợ cho vay tín dụng đối với khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp hoặc nhà ở xã hội” – ông Châu góp ý.

Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, khách hàng cá nhân vay mua nhà phân tán, nhỏ lẻ nên không thể tập hợp để có tiếng nói chung. Dịch bệnh khiến thu nhập cá nhân sụt giảm rất nhiều mà chi tiêu lại tăng vì nhiều nguyên nhân. Do đó, NH cũng cần quan tâm chăm sóc đối tượng khách hàng cá nhân, có chính sách hỗ trợ tùy theo đối tượng khách hàng trong mùa dịch như giãn nợ, chậm thu vài tháng.

“Một khoản vay mua nhà của cá nhân sẽ có thời hạn từ 10 đến 20 năm. Vì vậy, việc hỗ trợ người vay trong vài tháng không đáng kể so với nguồn thu mà khách hàng sẽ trả cho phía NH, đây là hoạt động cần thiết và các NH nên xem xét” – ông Hiển góp ý.•

Nguồn:QUANG HUY

đai