Ngày 16-4, ông Lương Bảo Toàn, Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết sau khi nhận Kết luận 355 KL-TTCP về thực hiện quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, chủ tịch UBND tỉnh này đã triệu tập cuộc họp, giao các sở, ban, ngành lập các tổ công tác lên kế hoạch khắc phục và báo cáo với Thanh tra Chính phủ vào đầu tháng 5 tới.

Đất vàng ở Huế được bán, giao sai quy định - ảnh 1

Khu đất tại 73 Nguyễn Huệ được tách thửa khi chưa nộp đủ tiền đấu giá.

Cho tách thửa khi chưa nộp tiền đấu giá

Theo Kết luận 355, khu đất hơn 1.500 m2 ở 73 Nguyễn Huệ (phường Vĩnh Ninh), Công ty CP Thiết kế XD và TM Việt Thành (gọi tắt là Công ty Việt Thành) chưa nộp đủ tiền trúng đấu giá và tiền bảo lãnh thực hiện dự án, chưa triển khai thực hiện dự án đầu tư theo phê duyệt nhưng vẫn được tỉnh cho tách thửa và cấp giấy chứng nhận cho một phần của khu đất.

Theo phương án bán đấu giá thì việc giao đất, cấp giấy chứng nhận chỉ được thực hiện sau khi Công ty Việt Thành nộp đủ tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước (tháng 7-2010). Quá thời gian nêu trên thì sẽ bị hủy kết quả đấu giá và tiền cọc sẽ sung quỹ nhà nước.

Tuy nhiên, qua thời điểm tháng 7-2010, Công ty Việt Thành chưa nộp đủ tiền sử dụng đất nhưng UBND tỉnh vẫn cấp giấy chứng nhận một phần của khu đất là chưa đúng quy định (Quyết định 216/2005/QĐ-TTG của Thủ tướng).

Trong văn bản ngày 14-9-2012, tỉnh nêu rõ: Trước khi giải quyết thủ tục tách thửa, Công ty Việt Thành phải hoàn thành nghĩa vụ thuế tiền trúng đấu giá để được chấp thuận về phương án đầu tư xây dựng với trường hợp tách thành hai thửa riêng biệt… Tuy nhiên, Công ty Việt Thành chưa thực hiện nhưng vẫn được UBND tỉnh cho phép tách thửa.

“UBND tỉnh viện dẫn thông tư của Bộ Tài chính… để gia hạn nộp tiền đấu giá quyền sử dụng đất cho Công ty Việt Thành là không phù hợp” – Thanh tra Chính phủ nêu.

Đất vàng ở Huế được bán, giao sai quy định - ảnh 2

Lô đất A7 được xây dựng căn nhà ba tầng

Có dấu hiệu cố ý dàn xếp cho người trúng thầu

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc tổ chức đấu giá tại tám lô đất ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy để xây dựng resort Hoàng Mai có dấu hiệu dàn xếp cho ông Lê Ngọc Th. (trú TP Huế) trúng đấu giá.

Cụ thể, tám lô đất trên được tổ chức bán đấu giá vào năm 2010 được thể hiện bằng một biên bản đấu giá cho cả tám lô đất là không đúng quy định, có dấu hiệu cố ý dàn xếp cho người trúng đấu giá.

Hội đồng đấu giá không tiến hành thông báo tổ chức đấu giá theo quy định; Phòng TN&MT thuộc UBND thị xã Hương Thủy theo ủy quyền đã không tiến hành bàn giao đất trên thực địa cho người trúng đấu giá.

Qua kiểm tra tại hiện trường, phát hiện ông Lê Ngọc Th. có các vi phạm như: Sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm, xây dựng trái phép… nhưng chưa được xử lý kiên quyết; UBND thị xã Hương Thủy buông lỏng trong quản lý trật tự xây dựng, thiếu kiểm tra, giám sát…

Những trách nhiệm trên thuộc về chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, nguyên Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch Nguyễn Đắc Tập (nay là phó chủ tịch UBND thị xã), trưởng Phòng TN&MT, trưởng Phòng Quản lý đô thị và các tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời có phần trách nhiệm của chủ tịch UBND tỉnh qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo xử lý vụ việc không dứt điểm.

Nguồn: plo.vn/thoi-su

Xem thêm: Mở rộng TP Huế: Phát triển đô thị theo hướng di sản với chính sách đặc thù